Khiêu vũ dưỡng sinh - Niềm vui và sức khỏe - (16/01/2015)
Khiêu vũ là môn thể thao mang lại sức khỏe và tinh thần sảng khoái cho con người. Vì vậy đây là môn thể thao thu hút được rất nhiều người, trong đó có cả những người cao tuổi.

Và không chỉ riêng ở Gia Định, tại công viên Lê Văn Tám cũng thế, hằng ngày, bao cụ cùng dập dìu và thư thả theo những điệu tango, rhumba, boston, slow, valse... Tinh thần tập luyện của các cụ hăng say lắm và đôi lúc còn hơn cả người trẻ.

 

Học phí trung bình cho các lớp khiêu vũ dưỡng sinh này là từ 30.000đ - 45.000đ/người, cho 2 buổi sáng chiều. Lớp học cũng không chỉ dành riêng cho các cụ lớn tuổi, những bạn trẻ yêu thích đều có thể tham gia.

"Đi tiếp đi con, sao dừng lại! Đi riết cho quen chân!",cô Sáu nhắc khi tôi dừng lại vì... không theo kịp nhạc hoặc đói bụng do chưa kịp nhét cái gì vào bụng lúc sáng sớm. Cô Sáu, tóc ngả màu theo tuổi 60, nhưng bước chân vẫn còn nhanh nhẹn đi đúng 13 bước cơ bản của tango. Cụ nào bên cạnh không thuộc bước, cô nhanh chóng chỉ dẫn lại. 

 

Hay là cô T.Mai, đã ngoài 50 tuổi, nhưng người vẫn còn mềm mại lắm cho từng bước xoay của điệu cha cha cha. Rồi đến cụ Cư, 74 tuổi rồi mà vẫn chịu khó tiếp thu các bước nhảy, dù việc nhớ không dễ dàng gì. Còn với cụ Sơn, 76 tuổi thì hơi khó khăn hơn cho từng động tác di chuyển cho đúng nhạc, nhưng đến nay, cụ vẫn chưa bỏ buổi học nào....

Chú Xuân Du, chủ nhiệm CLB dưỡng sinh của khu phố 4, phường 3, Q.Gò Vấp, "chủ xị" một trong ba lớp học tại công viên Gia Định chia sẻ: "Thấy nhu cầu của các cụ là có thật, nên tôi mở thêm lớp khiêu vũ dưỡng sinh, bên cạnh hai lớp dưỡng sinh và võ thuật vào sáng sớm tại công viên. Khiêu vũ dưỡng sinh rất tốt cho sức khỏe những người lớn tuổi, hơn là những môn thể thao đi bộ thông thường như đi bộ chẳng hạn, vì nó còn đòi hỏi các cụ phải vận động trí não qua việc ghi nhớ các bước đi, điệu nhạc chẳng hạn".

Thầy giáo của lớp học này cũng đã bước qua tuổi 67, nhưng tinh thần vẫn trẻ trung lắm, khi cười tươi trả lời câu hỏi có e ngại không trước bao cặp mắt "dòm ngó" những buổi học nơi lề đường công viên này: "Các cụ đến đây hầu hết đều có cháu nội, cháu ngoại rồi, không sợ gì đàm tiếu nữa. Mà mình đâu làm gì sai mà sợ!"...

Chia sẻ ý kiến trên, thạc sĩ xã hội học Nguyễn Thị Oanh hào hứng cho biết: "Không biết nhiều người nghĩ gì, chứ khi thấy các cụ học khiêu vũ nơi công cộng như vậy, tôi vui quá! Thấy các cụ trẻ và tinh thần thể thao cũng thật tuyệt. Còn với những suy nghĩ cho rằng văn hóa VN ta thì việc khiêu vũ nơi đường phố chưa hẳn được chấp nhận thì nên thấy rằng, văn hóa không phải là điều bất di bất dịch, cần có sự chuyển biến cho phù hợp với thời gian, miễn là tốt".

Chưa thể có một dự đoán cụ thể cho sự phát triển loại hình thể thao này ở những chốn công cộng, song, các cụ đã và đang góp phần làm nên một hình ảnh rất mới và rất đẹp: những vũ điệu yêu đời, tràn đầy sức sống, thay vì hình ảnh "nhem nhuốc" tệ nạn xã hội mà các công viên này trước đây vài năm từng gặp phải vào những lúc hửng sáng hoặc khi trời tờ mờ về đêm...

Tập tin đính kèm :
• Các bài viết cùng chủ đề: