SPEEDMINTON LÀ GÌ? - (16/01/2015)
Cầu lông tốc độ Speed Badminton được biết như Speedminton. Là môn thể thao chơi bằng vợt kết hợp các yếu tố từ các môn thể thao khác gần giống như cầu lông, squash và tennis. Hiện nay môn thể thao Speedminton đang được phổ biến và chơi trên toàn thế giới.

Ý tưởng về môn Speedminton được tìm ra bởi ông Bill Brandes tại Berlin và được nghiên cứu thay đổi lại cho phù hợp đến sản phẩm cuối cùng bởi công ty Speedminton. Các nhà phát minh đầu tiên đặt tên cho môn thể thao mới này là "Shuttleball". Vào năm 2001, được đổi tên thành "Speedminton" (Cầu lông tốc độ). Ý tưởng đầu tiên của nhà phát minh là tìm ra một phiên bản ngoài trời của môn cầu lông, vì vậy ông đã thay đổi hình dáng của chiếc cầu nhỏ hơn và nặng hơn ( Speeder ) sự khác biệt với cầu lông dựa trên các yếu tố chơi không cần lưới và tốc độ đánh nhanh hơn. Năm 2003, đã có 6.000 người tham gia chơi môn này tại Đức. Môn thể thao này đang phát triển rất vững chắc và đang có rất nhiều giải đấu quốc tế trên khắp châu Âu. Môn thể thao này khác với cầu lông và tennis trong thi đấu phải sử dụng lưới còn Speedminton trong thi đấu có thể chơi không cần lưới ở giữa và có thể không cần sân chơi quy định (Free style). Nên có thể chơi trên sân tennis, đường phố, bãi biển, các khu phòng tập thể dục đa năng.

  • Luật chơi

Sân chơi gồm 2 sân hình vuông ( 5,5 x 5,5m) ở đối diện nhau. Khoảng cách giữa hai ô vuông trong khoảng 8,8m – 12,8m tuỳ theo độ tuổi người chơi.

Có thể chơi trên một nửa sân tennis.

Mục đích của trò chơi là đánh trái cầu vào phần khung sân quy định của cầu thủ đối diện khi đó bạn có 1 điểm.

Nếu cầu rơi bên ngoài vùng sân quy định của đối thủ thì đối thủ sẽ được 1 điểm.

Cả 2 người chơi được phép di chuyển ra ngoài vùng sân hay bất cứ vị trí nào trong sân trong quá trình chơi.

Người đạt được 16 điểm trước sẽ là người thắng cuộc trong trận đấu. Sau mỗi set các đối thủ trao đổi vị trí sân cho nhau.

Tại điểm số đồng nhau 15 : 15 trận đấu sẽ kết thúc nếu 1 bên dẫn trước 2 điểm. Mỗi đối thủ giao cầu 2 lần.

  •  Cầu ( Speeder )

Cầu Match Speeder được dùng cho các trận thi đấu bình thường.

Sử dụng sân 5,5m – 8,8m – 5,5m

Cầu Fun Speeder được dùng cho các trận đấu U14 trở xuống.

Sử dụng sân 5,5m – 8,8m – 5,5m

Cầu Tube Cross được dùng cho các trận đấu ngoài trời, khoảng cách xa và chơi tốt trong điều kiện có gió.

Cầu Tube Night được dùng cho các trận đấu ban đêm. Phần đầu của cầu được làm bằng nhựa trong và có lỗ gắn đèn phát quang để đánh ban đêm.

Ngoài ra các loại cầu khác cũng được thiết kế để có thể gắn đèn phát quang.

Cầu-01

  •  Vợt

Cầu lông tốc độ “Speedminton” sử dụng vợt đặc biệt được thiết kế chuyên dụng. Với cân nặng khoảng 170 gram và hình dáng đặc biệt.

Chiều dài của vợt từ 58-60cm đảm bảo độ kiểm soát bóng chính xác với tốc độ nhanh.

Vợt của môn Speedminton có cấu tạo rất khác với vợt cầu lông. Về độ cứng, màu sắc, sức căng của dây tạo ra một môn thể thao bằng vợt với tốc độ nhanh nhất thế giới.

  •  Sân chơi

Đường biên gôm hai hình vuông 5,5 x 5,5m (18 ft). Hai sân vuông cách nhau một khoảng ở giữa từ 8,8m – 12,8m tuỳ theo độ tuổi của người chơi.

U14 trở xuống sử dụng sân 5,5 x 5,5m và khoảng cách giữa hai sân là 8,8m.

U14 trở lên sử dụng sân 5,5 x 5,5m và khoảng cách giữa hai sân là 12,8m.

Sân chơi -02

  •  Dụng cụ hỗ trợ : 

  Đèn sáng sử dụng một lần. Có thể phát sáng 2-3 giờ. Vòng gió dùng để đeo vào đầu quả cầu. Sử dụng trong tình trạng trời nhiều gió.

Tập tin đính kèm :
• Các bài viết cùng chủ đề: