Festival Bóng đá học đường Tp.HCM - (05/03/2017)
(Thethaovanhoa.vn)-Sau 4 năm liên tiếp được duy trì với sự phát động của Liên đoàn bóng đá TP.HCM và nhà đồng hành Nestlé Việt Nam, Vòng chung kết Festival Bóng đá học đường năm học 2016-2017 tiếp tục ghi nhận thành công từ những con số ấn tượng.

TP.HCM là địa phương lớn nhất đất nước có chương trình đào tạo bóng đá học đường đi đầu và tổ chức khá bài bản. Sau 4 năm đi vào thực tế, từ năm học 2013-2014 chỉ có hơn 40 trường tham dự, số lượng trường tham gia dự án đầy ý nghĩa này tăng lên 206 trường trong năm nay. Trong đó, có 156 trường tiểu học và 50 trường lớp 6 THCS trên địa bàn 24 Quận, Huyện TP.HCM. Để đi vào nề nếp, TP.HCM đã tốn kém không ít tiền của và đặc biệt là công sức để học hỏi mô hình thể thao học đường ở các nước tiên tiến về áp dụng. Dù vẫn còn nhiều thiếu sót nhưng để đưa bóng đá vào trường học là cố gắng lớn không chỉ của riêng HFF và rất nhiều tổ chức cộng đồng thiện nguyện.


Mô hình Bóng đá học đường tiếp tục ghi nhận những thành công cho TP.HCM trong năm học 2016-2017

Người chắp bút cho đề án bóng đá học đường TP.HCM, HLV Đoàn Minh Xương cho biết: “Thông qua hoạt động bóng đá, chúng tôi mong muốn giáo dục sức khỏe, kỹ năng sống cho các em học sinh như kỹ năng tự bảo vệ bản thân, xếp hàng, có tổ chức kỷ luật, tính đồng đội, quyết đoán.... Qua khảo sát của chúng tôi, có 28% học sinh tiểu học trên địa bàn TP.HCM ham thích và có yêu cầu tập luyện môn bóng đá. Do đó khi các em được chơi môn thể thao mình yêu thích, các em sẽ được nuôi dưỡng tình đam mê của các em về bóng đá. 

Nó cũng giáo dục sức khỏe cho các em, hướng dẫn cho các em đến môi trường học tập lành mạnh và thoải mái. Sau 4 năm triển khai dự án bóng đá học đường cho học sinh tiểu học TP.HCM đã nhận được kết quả rất đáng khích lệ. Trên 198 trường tiểu học với 10 ngàn học sinh tham gia tập luyện, con số đó cho thấy nhu cầu thực sự lớn của các em, đòi hỏi trách nhiệm của những người làm trong ngành thể thao phải phối hợp để tạo ra sân chơi thực sự thiết thực cho các em, những mầm non tương lai của đất nước. 

Để có thêm những tài năng tương lai cung cấp cho bóng đá TP.HCM thì quãng đường còn rất dài. 1000 em thì may ra mới có 1 em chơi bóng chuyên nghiệp, 999 em còn lại sẽ như thế nào. Chúng tôi hướng đến việc làm sao rèn luyện cho 999 em đó. Ở Nhật Bản có một công trình nghiên cứu những lớp nào có học sinh nào chơi thể thao thì số lượng học sinh giỏi cao hơn những lớp còn lại”.Sau vòng loại tại 20 cụm từ cuối năm 2016 đến nay, Vòng chung kết đã diễn ra vào sáng 31/3 đến ngày 2/4 tại sân Tao Đàn (Quận 1). 144 đội bóng của 90 trường lọt đến vòng chung kết sẽ tham gia thi đấu 2 nội dung bóng đá nam 6x6 và bóng đá hỗn hợp nam, nữ (4 nam, 2 nữ) của khối lớp 3, 4, 5. 

Hàng ngàn các em học sinh và phụ huynh tỏ ra rất háo hức khi bước vào tranh tài ở ngày hội chung với môn thể thao mình yêu thích. Chương trình cũng lồng ghép mục tiêu bình đẳng giới đối với các em thiếu nhi, các trẻ em gái được khuyến khích chơi bóng đá như các trẻ em trai. Truyền đạt kiến thức này cho các em để hướng tới một tương lai không có sự phân biệt.

Việt Hà

Tập tin đính kèm :
• Các bài viết cùng chủ đề: